เล่าเรื่องร้านเหล้า

posted on 07 Sep 2008 11:06 by ed32

โกวเล้งกล่าวไว้ว่า "รสชาติของสุรา ไม่เท่าบรรยากาศในการร่ำสุรา" นั่นคือมุมมองของคนที่รู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเมา สารเสพติดที่ชาวโลกต่างประนามว่าเป็นตัวบ่อนทำลายสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกลางสร้างความสัมพันธ์ให้กับมนุษย์ นั่นช่วยตอกย้ำให้เราได้เห็นว่าทุกๆสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนมีทั้งด้านดีและด้านลบ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะฉลาดพอที่จะเลือกใช้ประโยชน์ในด้านใด

โดยส่วนตัวแล้ว ผมยอมรับว่าสุรานั้นไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพกายเลย แต่สำหรับสุขภาพใจของใครบางคนแล้ว คงต้องใช้แอลกอฮอล์ช่วยเยียวยา หลายคนชอบดื่มเมื่ออกหัก หรือตกอยู่ในห้วงแห่งความทุกข์ใจ บางคนจะดื่มก็ต่อเมื่อมีโอกาสดีพิเศษที่น่าฉลองเท่านั้น ซึ่งก็ล้วนแตกต่างกันไปตามมุมมองของแต่ละคน

ผมไม่แน่ใจว่าระหว่างตัวผมเองกับสุราใครกันแน่ที่เป็นฝ่ายเดินเข้ามาทักกันก่อน จำได้แต่เพียงว่าเราทั้งคู่เริ่มสานสัมพันธ์กันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้ว แต่เป็นความสัมพันธ์แบบห่างๆ ไม่สนิทชิดเชื้อ เป็นเรื่องปกติของเด็กวัยรุ่นไม่ว่าจะอยู่ต่างจังหวัดหรือเมืองกรุง ต่างมิอาจปฏิเสธได้ว่า เหล้ากับวัยรุ่นเป็นของคู่กัน

พัฒนาการในการดื่มเหล้านั้นเริ่มจากการลอดรั้วไปซื้อแม่โขงที่ร้านค้าหน้าโรงเรียนมาแอบกินใต้ร่มไม้ ซดเบียร์ทุกครั้งที่ไปค้างบ้านเพื่อน พอเข้ามหาลัยก็พบกับการต้อนรับอันอบอุ่นจากรุ่นพี่ด้วยเหล้าขาวน้ำแดง จากนั้นก็หันเหไปกินสเปย์ รอยัลในผับ พอมาตรการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า20ปีเข้าผับ เราก็ผันตัวเองมาดื่ม100pipersที่ร้านหลังมอ หรือไม่ก็กินเบียร์ตามสนามบาส หรือริมบึง พออายุถึงเกณฑ์เราก็พุ่งเข้าผับสั่งRed Labelทันที หลังจากที่เฝ้าฟูมฟักสุขภาพตับให้แข็งแรงอยู่นานหลายปี เราก็ก้าวจากรั้วมหาลัยมาใช้ชีวิตเยี่ยงคนทำงาน ทีนี้แหละเมิงเอ๊ย มีเงินเดือนเป็นของตัวเองแล้ว เอาซะให้หนำ

เมื่อเราโตขึ้น จากที่เคยไปผับ เราก็เริ่มที่จะโปรดปรานร้านนั่งกิน ฟังเพลง คุยกันซะมากกว่า ซึ่งร้านที่เราชอบไปกันก็จะมีอยู่หลายร้านด้วยกัน ได้แก่ร้าน "Zoom4Zoom5" ที่มอหอการค้า ร้านนี้โคตรถูกเลยครับพี่น้อง เราไปบ่อยมาก เพราะมิกซ์เซอร์10บาท น้ำแข็งฟรี อาหารก็อร่อย ไม่แพงด้วย ร้านต่อมาคือ "ร้านสาวรี" อยู่ตรงบีทีเอสราชเทวี ร้านนี้บรรยากาศดี เด็กเสิร์ฟน่ารัก ถัดมา"ร้านปาเต๊ะ" เหมาะแก่การนั่งทานเบียร์ในห้องแอร์ ผู้คนหน้าตาดี ราคาแพงไปนิดส์ นานๆไปที ต่อไปคือร้าน"Water Bar" อยู่ในซอยรางน้ำ บรรยากาศน่ารักดี แต่ไม่เหมาะแก่การพูดคุย เพราะเพลงดังไปหน่อย ต่อมาร้าน "Great Tast" ตรงลาดพร้าว26 ร้านนี้เปิดใหม่ได้ไม่นาน จึงไม่ค่อยมีลูกค้า แต่เค้าแต่งร้านน่ารักดีครับ ไปอุดหนุนได้ นำเหล้าไปไม่เสียค่าเปิดนะ อีกร้านที่ไปมาเมื่อวันที่ลุงหมักประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน คือ"ร้านตักสุรา" สาขาสะพานหัวช้างอ่ะครับ ร้านนี้ถูกใจผมโคตรๆ ทุกโต๊ะกินแสงโสมหมด เสมอภาคดี ไม่ต้องเหลือบดูว่าโต๊ะข้างๆกินเรด กินแบล็ก ให้เมื่อยคอ และที่สำคัญเด็กแนวตรึม ส่วนร้านโยกๆผมชอบแถวข้าวสารอ่ะครับ "Molly" กะ "Susie Pub" ร้านหลังเนี่ยติดใจเพลงเป็นพิเศษ เล่นสดมันส์ดีครับ

ทั้งหมดที่เขียนวกๆวนๆมานี้ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะจบยังไงดี เอาเป็นว่าถ้าใครอกหัก เครียดจากการทำงานหรืออยากฉลองเนื่องในโอกาสพิเศษก็ไปได้นะครับ ดื่มได้แต่ให้รู้จักลิมิตของตัวเองนะคร้าบ

Comment

Comment:

Tweet

ที่ว่ารอบบึงหมายถึง "วงเบียร์" นะท่านพี่
แล้วก็ยังมีแบบเปิดท้าย แถวๆ ถนนเส้นตัดใหม่
เส้นจากซอยบาดาลไปหอประชุมฯ ด้วยครับ
แต่ไม่มีโอกาสไปกินแบบปิดท้ายงั้นหรอกฮะ
เพราะไม่มีท้ายปิกอัพให้เปิด หุหุ

#4 By apple666 (Nopphasul) on 2008-09-11 03:44

แล้วไม่คิดจะแวบๆ มาแถวหลังมอ อีกหรือท่านพี่
ตอนนี้ร้านผุดขึ้นมาหยั่งก๊ะดอกเห็ด (แถวหลังเจ๊พร)
แล้วแถวบึง ก็ยังมีรอบบึง
จนต้องจ้างยามมาเฝ้าไม่ให้กินเหล้า
แต่ไปๆ มาๆ ยามก็พาเพื่อนมากินเหล้ากันรอบบึงไปซะงั้น

#3 By apple666 (Nopphasul) on 2008-09-11 03:43

-- อืม.. จะเจอกับเหล้าอีกทีก็ตอนที่ไม่มีแฟนอ่ะคะ

-- รู้จักกันเป็นครั้งคราวก็ตอนอกหัก

-- สำหรับอุ้ยแล้ว เหล้าก็เหมือนเพื่อนอ่ะคะ

-- รอคอยอุ้ยเสมอ และจะได้เจอกันทุกครั้งที่อุ้ยไม่มีใคร ก๊ากกกกกกกกกก

-- อ่อ!! แต่บางครั้งเหล้าก็เจอกับอุ้ยได้ ตอนที่ต้องไป Entertain Company Partner ค่ะ อิอิ.. open-mounthed smile

-- แต่คิดว่าคงไม่รู้จักเหล้าดีเท่ากับเจ้าของบลอคค่ะ question

#2 By Evil-minded Angel on 2008-09-08 00:20

ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วง งดหล้าเข้าพรรษาคับ
อกหัก รักคุดยังไง ก็ต้อง อดทนไว้
รอซัดรวดทีเดียวbig smile

The Shadow of AK View my profile