ออฟฟิศ ซินโดรม (OFFICE SYNDROME) โรคที่เกิดขึ้นในปัจจุบันจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลง พบบ่อยในคนวัยทำงานออฟฟิศที่สภาพแวดล้อมในที่ทำงานไม่เหมาะสม ทั้งนั่งหลังค่อม การทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์สูงกว่า 6 ชั่วโมง/วัน โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ
สภาพโต๊ะทำงานยังเป็นปัจจัยสำคัญด้วย ทั้งโต๊ะทำงานที่ไม่สะดวกต่อการหยิบสิ่งของ เก้าอี้ไม่มีพนักพิงที่รองรับหลังอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการกดแป้นคีย์บอร์ดที่ไม่มีตัวรองรับข้อมือ จนต้องกระดกข้อมือขึ้นลงซ้ำๆ ส่งผลให้เกิดการอักเสบบริเวณเส้นเอ็น รวมทั้งเกิดภาวะพังผืดหนา ทำให้เกิดอาการชาบริเวณนิ้วและข้อมือ
ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบและปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ อาทิ หลัง ไหล่ บ่า แขน หรือข้อมือ บางรายที่มีอาการของหมอนรองกระดูกเคลื่อนอยู่แล้ว หากทำงานในอิริยาบถที่ผิดจะทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น ปัญหาความเครียดก็ส่งผล

ข้อมูลจาก http://www2.nurnia.com/tag/office-syndrome/

ทีแรกที่ได้ยินชื่อโรคประหลาดนี้ ผมก็รู้สึกว่า เฮ้ย!! มันมีจริงเหรอ  แต่วันนี้ผมรู้ซึ้งด้วยตนเองแล้ว เพราะการนั่งจดๆจ้องๆอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นาน เนื่องจากช่วงนี้งานยุ่งโคตร และโดยเฉพาะตอนพิมพ์งาน ผมชอบนั่งหลังงอๆ เมื่อยมั่กๆ แถมพอกลับบ้านก็ยังมิวายไปนั่งออนเอ็ม จนดึกดื่น ที่สำคัญการนั่งด้วยท่าที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เพราะชอบวางโน้ตบุ๊คบนโต๊ะ แต่เจือกหย่อนก้นบนเตียง ซึ่งจะต่ำกว่าระดับเก้าอี้ที่คู่กะโต๊ะ นั่นเองที่ทำให้มีอาการดังข้างต้นตามมา ตอนนี้ทรมานมากครับ ให้เพื่อนช่วยนวดตอนกลางวัน พรุ่งนี้คงต้องไปหาหมอแล้วครับ อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะ เตือนทุกท่านด้วยความหวังดี เพราะเราไม่เคยปวดหลังอย่างนี้มาก่อน

Comment

Comment:

Tweet

อะไรที่มากเกินไป
มันส่งผลกับเราจริงๆ

#7 By Hansa on 2008-09-20 17:35

ตอนนี้ที่มอขอเหมือนกะพายุเข้าเลยท่านพี่
ถนนตรง U-center กะเจ๊พรผมจะเอาอ้อย เอากล้วยไปปลูกแล้วนะ

ออกลูกแล้วจะเก็บไปฝากsad smile

#6 By apple666 (Nopphasul) on 2008-09-15 19:49

ดีนะคับเนี่ยที่ผมยังไม่แต่งเฮ้ยทำงาน

#5 By Frankie8 on 2008-09-14 11:17

big smile สงสัยป้าหมูคงไม่แคล้วโดยโรคนี้รุมเร้าเอาแน่ๆเลยค่ะ sad smile
รู้เท่าทันขนาดนี้อย่าลืมหาทางป้องกันนะคะ

#4 By ป้าหมู on 2008-09-12 08:29

ผมวางบนพื้นแล้วนอนตะแคงเล่นอ่ะพี่..
ตอนนี้ปวดทั้งคอทั้งหลัง (ไม่ได้กวนนะ ทำแบบนั้นจริงๆ)

#3 By apple666 (Nopphasul) on 2008-09-11 03:41

ผมรู้สึกว่าเป็นโรคนี้อยู่
ปวดหลัง ปวดหัวเพราะแอร์ตกตรงหัว เฮ้อsad smile
นึกไม่ถึงว่าจะมีโรคนี้อยู่ด้วบsad smile

The Shadow of AK View my profile