KL VS BKK

posted on 20 Dec 2008 22:47 by ed32

***จั่วหัวมาแบบนี้แล้ว ไม่ได้ตั้งใจจะมาบ่น หรือโจมตีใครนะครับ แค่อยากถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านมุมมองของตัวเอง สู่กันฟัง ถ้าจะกล่าวถึงอะไรให้เห็นภาพแล้วละก็ ต้องมีการเปรียบเทียบเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงขออนุญาตแนะนำคู่ชกนัดนี้ อันได้แก่ฝ่ายแดงไทยแลนด์ศิษย์พี่มาร์ค และฝ่ายน้ำเงินมาเลเชียศิษย์บันดาวี เฮ้ย ไปกันใหญ่แล้ว ผมจะขอเปรียบเทียบสิ่งต่างๆทีได้สัมผัส และพบเห็น ตลอดจนความคิดเห็นที่ทึกทักเอาเอง มาตีแผ่สู่สาธารณชน (แม้จะมีคนอ่านไม่กินสามคนก็ตาม)

***ผู้คนมาเลย์  ประชากรมาเลย์ประกอบด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมาก ทั้งชาวมาเลย์พื้นเมือง จีน แขก แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ แต่ก็พอสัมผัสได้ถึงการแบ่งชนชั้นกันอยู่บ้างจากการประกอบอาชีพ เห็นได้ชัดเจนในกรณีของคนขับแท็กซี่แขกเม้าท์จีน จีนเม้าท์แขก ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ส่วนแท็กซี่บ้านเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นพี่ๆจากอีสานกัน คนบ้านเดียวกัน ไม่เม้าท์กัน(มั้ง)ครับ

***ภาษาอังกฤษแบบมาเลย์ คนมาเลย์ส่วนใหญ่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ เนื่องจากเคยตกเป็นเมืองขึ้นของพวกฝาหรั่งดั้งขอ แต่สำเนียงของพี่แกจะหลากหลายโคตร  ซึ่งต่างจากพสกนิกรชาวไทยอย่างสิ้นเชิง ที่เป็นเอกราชมาช้านาน เลยพานพูดไม่เป็น

***แท็กซี่มาเลย์ ถ้าคุณเบื่อแท็กซี่ที่กรุงเทพฯ เพราะยั้วเยี้ย เขียว เหลือง น้ำงิน ส้ม แดง สุดแสนจะปวดลูกกะตาล่ะก้อ คุณต้องมายืนเรียกแท็กซี่ที่KL ครับ รับรองว่าคุณต้องเข้ารพ.ตรวจสุขภาพจิต พร้อมๆกับทำกายภาพข้อเข่าเสื่อมอย่างแน่แท้ เพราะคนขับแท็กซี่ที่นี่ เค้าถือว่าเป็นอาชีพชั้นสูง ไม่ง้อลูกค้า ใครจะทำไม ก็กรูรวย เช่าแท็กซี่มาขับเป็นงานอดิเรกบ้าง หรือไม่ก็เซ็งเมีย เลยหาเรื่องหนีออกจากบ้านดีกว่า ช่วงแรกๆผมต้องเรียกแท็กซี่ไปทำงานทุกเช้าเย็น วันไหนเรียกคันแรกแล้วได้ขึ้นเลย วันนั้นโคตรอภิมหาเฮงครับพี่น้อง ไม่ต้องไปทำงานแล้ว นั่งรถไปเสียงดวงที่เก็นติ้งดีกว่า ท่าทางจะรวย และอีกอย่าง แท็กซี่ที่นี่จะชอบคิดราคาเหมา และก็มีpay extraในกรณีที่ผดส.หลายคน คิดค่าเปิดท้ายรถเพื่อเก็บของ ค่า.......ฯลฯ หลังเที่ยงคืนคิดเพิ่มอีก50%ของค่าโดยสารแต่บริการเหมือนเดิม แถมสภาพรถก็เก่า แถมไม่เปิดแอร์ แถมกลิ่นแขก แถมการด่าอเมริกาให้ฟังฟรีๆ (กรณีอาบัง) เห็นมั้ยครับว่ามีรายการโปรโมชั่นแถมชนิดที่ว่าลูกค้าต้องประนมมือร้องขอชีวิต

***อาหารการกิน ขึ้นชื่อว่าเมืองแขก ก็ต้องแรงด้วยกลิ่นเครื่องเทศใช่มั้ยครับ ร้านอาหารที่นี่แบ่งง่ายๆเป็นสองประเภท คือร้านแขก กะร้านจีน อาหารแขกที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ nasi lamak อาหารเช้าของคนที่นี่ครับ/asam laksa ขนมจีนเส้นเหนียวหนึบ เปรี้ยวจี๊ดเหมือนกินตำแตง /roti canai คือโรตีธรรมดา ถ้าอยากใส่ไข่ก็สั่งว่า roti telur ถ้าอยากให้ใส่นม ก็บอกว่าsusu การสั่งกับข้าวที่นี่เป็นเรื่องสนุกสนานปนตื่นเต้นมาก เพราะเราจะได้เรียนรู้ศัพท์มลายูใหม่ๆ ตอนนี้ผมรู้แล้วว่า nasi แปลว่าข้าว goreng แปลว่าผัด ayam แปลว่าไก่  daging แปลว่าเนื้อ ส่วนหมูไม่รู้ครับ เพราะที่นี่ไม่ขาย ง่ายๆถ้าคุณอยากทานข้าวผัดไก่ ก็สั่งว่า nasi goreng ayam ง่ายมั้ยครับ ตรงตัว เปลี่ยนชื่อข้างหลังได้ตามต้องการ หรือถ้าคุณเบื่อข้าวผัดแล้ว ก็ต้องลองสั่งเมนูใหม่ รสชาติคล้ายไทยที่สุดคือจานนี้ครับ patprik ayam ผัดพริกแกงดีๆนี่เองครับ อร่อยดี จะสังเกตว่าทั้งสองเมนูที่ผมยกตัวอย่าง จะมีแต่ไก่ ก็เพราะว่าเป็นไรที่ทานง่ายที่สุดแล้วครับ ยังไม่กล้าสั่ง nasi goreng kambeng เพราะมันคือเนื้อแพะครับ อิอิ

***ขอมาอัพต่อวันหลังละกันนะครับ ตอนนี้เที่ยงคืนครึงแระ เวลาเร็วกว่าบ้านเราหนึ่งชม.

***เด็กมาเลย์ก็น่ารักอยู่นะครับ อิอิ โดยเฉพาะเด็กจีน

***อาหารบางอย่าง(จริงๆแล้วหลายอย่าง)ทานไม่ได้เลยครับ เพราะกลิ่นเครื่องเทศ อำนาจทะลุทลวงสูงมาก ประหนึ่งกำมันตภาพรังสี ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงแกงสีแดงทั้งปวง

***ที่นี่เหล้าเบียร์แพงสาด เด๋วเม้าท์อีกหนึ่งเอนทรี่ครับ

***ที่นี่ชอบทานผัดหมี่เป็นอาหารมื้อเช้า มีหลากหลายประเภทเส้นมาก

***ผมนับเลขได้แค่หนึ่ง คือ satu เพราะเวลาซื้อของผมสั่งแค่อย่างเดียว เลยไม่จำเป็นต้องจำจำนวนอื่นๆให้ปวดกระบาล (อื้ม มีเหตุผล)

***เค้าบอกว่าค่าน้ำค่าไฟที่นี่ถูกมาก เด๋วบิลเรียกเก็บมา จะเล่าสู่ฟังนะครับ แต่ที่เห็นๆคือน้ำมันลิตรละ19บาทครับ

***ที่นี่รถติดโฟ้ดๆ ทั้งๆที่มีรถไฟฟ้าหลายสายกว่าบ้านเรา สงสัยเพราะราคาน้ำมันถูกนี่แหละ และอีกอย่างรถราคาถูกครับ

***รถยนต์ประจำชาติของมาเลย์ยี่ห้อ proton เกลื่อนถนนครับ มีโฆษณาที่ย้านเราแล้ว personaอ่ะครับ สวยมั้ยล่ะ

***สั่งผัดกระเพราะที่นี่ คุณจะได้ใบโหระพาแทน อย่าไปโกรธเคืองเค้าเลยครับ กระเพาหายากกว่ากัญชา ใบกระท่อมซะอีก

***********************

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปอยู่มั่งอ่ะ
ไปแค่ครั้งเดียวยังชอบมาถึงทุกวันนี้

#4 By My ChEMicAL RoManCe on 2009-06-24 14:07

โอยยยย โตนนน อยู่มาเลย์มาแล้ว 1 ปี
เป็นแบบนี้เจง ๆ กร๊ากกกกก

#3 By korole (60.49.135.188) on 2009-06-10 16:15

big smile แวะมาเปิดโลกกว้างค่ะ

#2 By ป้าหมู on 2008-12-30 09:37

ผมไม่เคยไปมาเลเซียน่ะครับ แต่ที่แน่ๆ คนจีนมีทั่วโลกแหล่ะครับsad smile

#1 By Ratcicle on 2008-12-25 14:14

The Shadow of AK View my profile